Hội chứng ruột kích thích

THÔNG TIN VỀ HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

Hội chứng ruột kích thích là một dạng phổ biến của rối loạn tiêu hóa. Có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe vật lý và giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hãy cùng Nexbion mô tả về các triệu chứng và một số phương pháp và biện pháp phòng ngừa.

1. Rối loạn ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một loại rối loạn tiêu hoá chức năng, có đặc điểm là sự xuất hiện của đau bụng và thay đổi trong thói quen điều trị mà không có bất kỳ sự tổn thương cụ thể nào được phát hiện trong hệ tiêu hóa. Đối với IBS, những triệu chứng này phải xuất hiện ít nhất một ngày mỗi tuần trong thời gian kéo dài ít nhất ba tháng.

Triệu chứng rối loạn ruột kích thích là gì?
Triệu chứng rối loạn ruột kích thích là gì?

2. Biểu hiện thường gặp của hội chứng ruột kích thích

Biểu hiện thường gặp là triệu chứng đau bụng tái phát. Đặc trưng liên quan đến quá trình điều trị và biến đổi trong thói quen. Những dấu hiệu lâm sàng này ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, tạo ra khó khăn trong các hoạt động. Như ăn uống và gây suy giảm sức khỏe. 

2.1. Đau bụng

Đau bụng trong trường hợp hội chứng rối  ruột kích thích thường không có đặc điểm cụ thể. Không tập trung ở một vị trí nhất định và thường xuất hiện dọc theo khung đại tràng. Đau tăng lên sau khi ăn, đôi khi có thể xuất hiện trước khi kết thúc bữa ăn hoặc khi tiếp xúc với thức ăn mới, cũ hoặc đã để lâu. Đau thường xuất hiện nhiều hơn vào buổi sáng và có thể giảm nhẹ sau khi đi tiêu. Kiểu đau có thể mơ hồ, không liên tục, thường là những cơn đau co thắt hoặc đau âm ỉ, được kích thích bởi sự rối loạn trong chức năng ruột và tăng nhu động của ruột.

Những cơn đau này có thể tái phát với tần suất ít nhất là một lần trong mỗi tuần và kéo dài trong ít nhất ba tháng gần đây nhất.

2.2. Táo bón hoặc tiêu chảy

Hội chứng ruột kích thích được phân loại thành hai dạng chính là táo bón và tiêu chảy. Táo bón khi tần suất đi tiêu là dưới 3 lần mỗi tuần, trong khi tiêu chảy là khi người bệnh phải đi tiêu ít nhất 3 lần mỗi ngày. Đồng thời, loại phân cũng có thể thay đổi từ cục, đặc đến nhầy mềm, lỏng nước.

Lưu ý, nếu có sự xuất hiện của máu trong phân. đó có thể là dấu hiệu của các bệnh lý thực thể tại đường ruột. Cần đi khám ngay để bác sĩ chẩn đoán.

2.3. Dấu hiệu khác

Những dấu hiệu khác của hội chứng rối loạn ruột kích thích:

 • Chướng bụng, đầy hơi
 • Chuột rút
 • Mệt mỏi
 • Đau mỏi cơ
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Cảm giác đi tiêu không hết phân
 • Trung tiện nhiều

2.4. Dấu hiệu báo động

Các biểu hiện sau đây được coi là dấu hiệu báo động. Cần chú ý và kiểm tra chuyên sâu: 

 • Bắt đầu xuất hiện triệu chứng sau 50 tuổi.
 • Phát hiện máu trong phân.
 • Trải qua sự giảm cân không đều muốn.
 • Cảm nhận u bụng hoặc u trực tràng khi sờ chạm.
 • Gặp các triệu chứng đêm, bao gồm đau và tiêu chảy.
 • Thể hiện tình trạng thiếu máu.
 • Có triệu chứng sốt.
 • Xuất hiện báng bụng không rõ nguyên nhân.
 • Có tiền sử gia đình liên quan đến ung thư đại tràng hoặc bệnh viêm ruột mạn.

2. Nguyên nhân gây ra 

Nguyên nhân của rối loạn kích thích đường ruột hiện vẫn chưa được xác định rõ. Mặc dù vậy, các chuyên gia cho biết có sự ảnh hưởng trực tiếp từ các yếu tố cảm xúc, chế độ ăn uống, và sử dụng thuốc đối với các triệu chứng thuộc lĩnh vực bệnh tiêu hóa.

2.1. Căng thẳng

Căng thẳng thường được xem là một nguyên nhân phổ biến trong các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, bao gồm cả các triệu chứng rối loạn ruột kích thích . Khi một người trải qua căng thẳng, hệ thống thần kinh trung ương sẽ thông qua hệ thống thần kinh thực vật, làm giảm chức năng của dạ dày và đường ruột. 

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân chính rối loạn kích thích đường ruột
Căng thẳng là một trong những nguyên nhân chính rối loạn kích thích đường ruột

2.2. Nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố được xem là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích. Do liên quan đến sự biến động bất thường của hormone. Nội tiết tố thuộc nhóm yếu tố tâm lý xã hội, tạo ra điều kiện để người bệnh dễ phát triển hội chứng rối loạn đường ruột kích thích. Hệ thống nội tiết tố bao gồm các tuyến sản xuất hormone trong cơ thể. chúng thực hiện nhiệm vụ cân bằng sự trao đổi chất. Duy trì và phát triển các chức năng liên quan đến tình dục, sinh sản, và mô.

Rối loạn nội tiết tố có thể tạo ra những thay đổi không bình thường trong cấu trúc hormone. Từ đó gây rối loạn chức năng trong hệ tiêu hóa. Điều này có thể làm tăng khả năng xảy ra sự biến động trong nhu động của ruột. 

2.3. Thực phẩm

Thức ăn được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra hội chứng ruột kích thích. Các thực phẩm bị hỏng hoặc không phù hợp với cơ thể người bệnh có thể kích thích sự hoạt động của dạ dày và ruột. Những yếu tố kích thích này có thể gây tăng nhu động của ruột. Tạo điều kiện cho sự phát triển của triệu chứng ruột kích thích.

2.4. Tiền sử gia đình có người bị bệnh

Tiền sử gia đình với người mắc bệnh tiêu hóa là một yếu tố làm tăng cao khả năng nhạy cảm của đường ruột. Tăng nguy cơ phát triển triệu chứng rối loạn ruột kích thích so với những người không có tiền sử này.

Mặc dù yếu tố này không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hội chứng rối loạn ruột kích thích. Nhưng nếu trong gia đình có người mắc bệnh này, điều này cần được lưu ý. Tăng cường bảo vệ sức khỏe của hệ tiêu hóa để giảm nguy cơ mắc phải bệnh.

3. Cách phòng ngừa hội chứng ruột kích thích tại nhà

Điều quan trọng nhất trong việc chủ động phòng tránh rối loạn ruột kích thích và các vấn đề thực đơn cho người bị hội chứng ruột kích thích. Dưới đây là những lưu ý cần biết để cải thiện chất lượng dinh dưỡng trong bữa ăn:

 • Hạn chế tối đa việc bỏ bữa ăn và tránh ăn quá mức.
 • Ăn chậm và không ăn quá nhanh để giảm áp lực lên đường tiêu hóa.
 • Hạn chế ăn các thực phẩm cay nóng, dầu mỡ, và thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn.
 • Giảm tiêu thụ rượu, bia và đồ uống có gas.
 • Kiểm soát lượng trái cây chứa nhiều fructose, không nên ăn quá 240g mỗi ngày.

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng thuốc hỗ trợ các bệnh về đường ruột ANZA được làm từ các loại dược liệu thiên nhiên như đảng sâm, nghệ vàng, đinh lăng, tam thất cùng các loại dược liệu khác. Sản phẩm hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị hội chứng rối loạn ruột kích thích, táo bón, đau bụng,… Có khả năng cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng cường sự hấp thu và phục hồi khẩu vị ăn uống.

Trên đây là một số thông tin triệu chứng của hội chứng ruột kích thích cũng như các phương pháp điều trị và phòng ngừa bệnh. Hãy chọn viên uống thảo dược ANZA mỗi ngày để đường ruột thêm khỏe mạnh! 

ANZA - Giải pháp tối ưu cho đường ruột
ANZA – Giải pháp tối ưu cho đường ruột

Thông tin liên hệ:

NEXBION PHARMA

Địa chỉ: Số 53 Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng

Email: info@nexbionpharma.com

Tổng đài: 0708.02.11.22 – 0855.02.11.22

Website: www.nexbionpharma.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ »
Don`t copy text!