Viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày là gì và cách điều trị?

Viêm hang vị dạ dày là bệnh tiêu hóa thường gặp, gây ra các triệu chứng điển hình như đau âm ỉ vùng thượng vị, ợ chua, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu…Bệnh là sự tổn thương của dạ dày tại vị trí hang vị, được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó bao gồm cả thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng cũng như trạng thái tinh thần. Bệnh được khắc phục nếu người bệnh nhận biết dấu hiệu và điều trị sớm. Ngược lại người bệnh chủ quan, khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nguy hiểm. 

TỔNG QUAN VIÊM HANG VỊ DẠ DÀY

 • Vị trí của hang vị dạ dày ở đâu?

Hang vị dạ dày nằm ở vị trí gần cuối dạ dày, ở giữa thân vị và môn vị. Dạ dày có 5 phần chính gồm: Tâm vị, phình vị, thân vị, hang vị và môn vị

Vị trí hang vị dạ dày được xem là một phần quan trọng bên trong dạ dày, là nơi nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Vì thế, các ca bệnh viêm hang vị dạ dày đang có xu hướng tăng lên.

 • Chức năng của hang vị dạ dày trong tiêu hóa?

Trong hệ thống tiêu hóa, dạ dày có nhiệm vị tiêu hóa thức ăn. 

Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, hang vị sẽ đóng lại để tránh gây tổn thương tá tràng và ruột non. Hang vị sẽ mở ra khi quá trình tiêu hóa hoàn tất và cho phép thức ăn đi qua để hoàn tất quá trình tiêu hóa và chuyển sang quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, hang vị cũng được cho là bộ phận có vai trò tham gia và hỗ trợ quá trình chuyển hóa thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn để cơ thể dễ dàng hấp thụ.

Viêm hang vị dạ dày
Viêm hang vị dạ dày

TRIỆU CHỨNG VIÊM HANG VỊ DẠ DÀY

Mỗi người sẽ có những nguyên nhân gây bệnh cũng như tình trạng sức khỏe khác nhau. Từ đó, bệnh sẽ gây ra những triệu chứng khác nhau. Ở một số trường hợp, bệnh có thể phát bệnh dưới dạng không triệu chứng.

Một số dấu hiệu giúp người bệnh có thể nhận biết bệnh gồm:

 • Xuất hiện các cơn đau ở vùng thượng vị
 • Cảm giác đầy bụng, nóng rát ở thượng vị
 • Ợ hơi, ợ chua
 • Chán ăn
 • Buồn nôn và nôn
 • Nôn ra máu hoặc đi cầu phân đen

Nếu như xuất một trong những dấu hiệu nêu trên trong thời gian dài, người bệnh cần đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán với bác sĩ chuyên môn sớm. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Viêm hang vị dạ dày
Viêm hang vị dạ dày

NGUYÊN NHÂN CÓ THỂ DẪN ĐẾN VIÊM HANG VỊ DẠ DÀY

Nguyên nhân thường gặp nhất gây nên các tổn thương dạ dày nói chung và hang vị nói riêng là nhiễm khuẩn Helicobacter pylori ( viết tắt là HP) 

Nhóm nguyên nhân thứ hai bao gồm việc lạm dụng rượu, bia, thuốc lá, các loại thuốc giảm đau nhóm NSAIDs không đúng chỉ định. 

Nhóm nguyên nhân thứ ba có thể kể đến là chế độ ăn uống không điều độ, căng thẳng, stress…

 • Nhiễm khuẩn HP

Helicobacter Pylori là tên của một loại xoắn khuẩn, tồn tại trong lớp nhất nhầy của niêm mạc dạ dày và gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày.

Vi khuẩn HP thông thường xâm nhập vào cơ thể người bằng đường tiêu hóa. Điều này liên quan lớn đến khu vực, môi trường và chất lượng sống. Khi vi khuẩn HP đã xâm nhập vào cơ thể, chúng có thể âm thầm phát triển gây ra hiện tượng tăng nồng độ acid và đổi môi trường niêm mạc hang vị. Trong quá trình đó, người bệnh có thể sẽ không xuất hiện bất cứ triệu chứng gì.

 • Lạm dụng thuốc chống viêm NSAID

Thuốc chống viêm NSAID là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm hang vị dạ dày. Người bệnh cần tuân thủ vấn đề sử dụng nhóm thuốc giảm đau này theo y lệnh của bác sỹ, tránh tình trạng tự ý uống thuốc, có thể dẫn đến tổn thương dạ dày nặng

 • Căng thẳng

Căng thẳng là một trong những vấn đề điển hình của sức khỏe tâm thần. Hệ thống thần kinh ruột có giao tiếp với hệ thống thần kinh trung ương. Chính vì vậy, các tình trạng như căng thẳng, trầm cảm đều có ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa.

 • Chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học

Chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý: mất cân bằng dinh dưỡng, ăn thực phẩm kém chất lượng, thức ăn chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc hang vị dạ dày.

Việc ăn uống không điều độ, ăn quá nhiều thức ăn khó tiêu, cay nóng là tác nhân dẫn đến các bệnh lý về dạ dày, bao gồm viêm hang vị dạ dày.

Bên cạnh đó, rượu bia và thuốc lá là nguyên nhân kích thích tăng acid bên trong thành dạ dày. Tình trạng này có thể dễ dàng dẫn đến bệnh viêm hang vị dạ dày ở người.

Sinh hoạt giấc ngủ tuy không ảnh hưởng nhiều đến hang vị dạ dày. Tuy nhiên, giấc ngủ lại là yếu tố gây ra căng thẳng và những vấn đề về sức khỏe tâm thần khác. Đây là yếu tố gây ra viêm hang vị dạ dày tương tự như nguyên nhân căng thẳng và trầm cảm.

 PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM HANG VỊ DẠ DÀY

Việc điều trị nên kết hợp giữa phương pháp dùng thuốc và phương pháp không dùng thuốc

 • Phương pháp điều trị dùng thuốc

Với những người bệnh viêm hang vị dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP. Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị diệt vi khuẩn bằng kháng sinh trước. Phác đồ điều trị vi khuẩn HP thông thường kéo dài 14 ngày. Phối hợp ít nhất 2 kháng sinh đường uống và thuốc ức chế acid dạ dày. 

Viêm hang vị dạ dày thường sử dụng những loại thuốc có tác dụng làm giảm tác động của acid lên thành hang vị dạ dày. Và tăng bảo vệ lớp niêm mạc. 

 • Phương pháp điều trị không dùng thuốc

Người bệnh được khuyến khích thay đổi thói quen ăn uống cũng như lối sống lành mạnh để hỗ trợ quá trình điều trị viêm hang vị dạ dày.

Thay đổi thói quen ăn uống và chế độ dinh dưỡng giúp rút ngắn thời gian hồi phục, cải thiện được sức khỏe tiêu hóa. Và hạn chế tối đa khả năng tái phát bệnh.

Bên cạnh đó, xây dựng thói quen hạn chế uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích cũng là một cách hiệu quả để cải thiện và duy trì chức năng hang vị ở mức ổn định.

Viêm hang vị dạ dày có thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể dẫn đến những biến chứng xấu nếu không điều trị hoặc tái lại nhiều lần.

Thực phẩm Bảo vệ sức khỏe – THẢO DƯỢC ANZA

 • Thực phẩm Bảo vệ sức khỏe với hàm lượng thảo dược cao
 • Chuyển hỗ trợ điều trị dứt điểm các triệu chứng liên quan đến bệnh dạ dày, đường ruột và cải thiện chức năng tiêu hóa, hấp thu. 

Xem thêm những bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ »
Don`t copy text!