Bệnh dạ dày ở người lớn tuổi?

1. Người lớn tuổi có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về dạ dày?

Người cao tuổi có sự gia tăng tỷ lệ mắc viêm dạ dày và các biến chứng liên quan đến nó. Dân số cao tuổi hiện được định nghĩa là những người từ 65 tuổi trở lên, tuy nhiên tuổi thọ trung bình ngày càng tăng có thể đẩy ngưỡng này lên cao hơn trong những năm tới. 

Người cao tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh viêm dạ dày

Lão hóa ảnh hưởng đến tất cả các chức năng của hệ tiêu hóa (GIS): nhu động, tiết enzyme và hormone, tiêu hóa và hấp thu.

Hoạt động của dạ dày 

Dạ dày trải qua áp lực đáng kể hàng ngày. Ngoài sự tác động liên tục của axit dạ dày, nó còn phải khuấy trộn và tiêu hóa thức ăn bằng sự co bóp cơ mạnh mẽ và dựa vào hỗn hợp các enzym tiêu hóa. Mặc dù có cấu tạo là một túi rỗng nhưng thành của dạ dày đã phát triển nhiều cơ chế khác nhau để chống lại sự áp lực liên tục.

Một số nguyên nhân tổn thương dạ dày ở người cao tuổi

Đôi khi thành dạ dày bị thương hoặc bị kích thích và tình trạng này được gọi là viêm dạ dày. Nó có nhiều khả năng xảy ra ở một số người, đặc biệt là người cao tuổi sử dụng quá nhiều thuốc mãn tính. Viêm dạ dày có thể là tình trạng đau dạ dày và ảnh hưởng đáng kể đến lối sống và thói quen ăn uống của một người. Nếu không điều trị, trong những trường hợp nghiêm trọng, viêm dạ dày có thể nhanh chóng tiến triển thành loét dạ dày và thậm chí chảy máu ở ruột trên.

Sự thay đổi hệ vi sinh vật dạ dày, giảm cơ chế bảo vệ niêm mạc, giảm lưu lượng máu dạ dày dẫn đến cơ chế tự sửa chữa bị tổn thương là dấu hiệu của những thay đổi dạ dày liên quan đến tuổi tác. Những thay đổi này làm cho người già dễ bị phát triển một số bệnh, chẳng hạn như loét dạ dày, viêm teo dạ dày và bệnh loét dạ dày tá tràng. Ngoài ra, người cao tuổi có nhiều khả năng gặp các tác dụng phụ đường tiêu hóa liên quan đến thuốc, có thể làm giảm sự tuân thủ thuốc của họ và góp phần thêm vào tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.

Tuổi tác có ảnh hưởng đến nhu động dạ dày?

Ảnh hưởng của tuổi tác đối với nhu động dạ dày là một chủ đề tranh luận dẫn đến nhiều nghiên cứu báo cáo bằng chứng mâu thuẫn. Sử dụng kỹ thuật camera gamma, một nghiên cứu cho thấy nhu động dạ dày và ruột non không giảm ở những người cao tuổi khỏe mạnh (tuổi trung bình 81 tuổi) khi so sánh với nhóm đối chứng (tuổi trung bình 24 tuổi). Ngoài ra, họ phát hiện ra rằng cả giới tính và chỉ số khối cơ thể (BMI) đều không ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển trong dạ dày và ruột non. Ngược lại, một nghiên cứu khác đã chứng minh lực co bóp dạ dày sau khi ăn giảm đáng kể. Họ cũng phát hiện ra rằng sự giảm này rõ rệt hơn ở những người cao tuổi có lối sống ít hoạt động hơn. 

Loét dạ dày – tá tràng ở người cao tuổi 

Bệnh loét dạ dày tá tràng (PUD) bao gồm cả tổn thương dạ dày và tá tràng dẫn đến vỡ niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng. Phần lớn các vết loét ở người cao tuổi là do nhiễm H. pylori hoặc có liên quan đến việc sử dụng NSAID / aspirin. Không giống như dân số nói chung, tỷ lệ mắc và tử vong do PUD ở người cao tuổi vẫn rất cao. Các yếu tố chính góp phần vào điều này là tỷ lệ nhiễm H. pylori cao hơn ở người cao tuổi, tăng sử dụng NSAID / aspirin và đa dược bao gồm các loại thuốc liên quan đến tăng nguy cơ PUD (thuốc chống đông máu, thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) và steroid đường uống).

Những thay đổi sinh lý liên quan đến tuổi già góp phần vào điều này bao gồm giảm lưu lượng máu qua hệ thống đường tiêu hóa và giảm bài tiết các thành phần chính của cơ chế bảo vệ đường tiêu hóa như bicarbonate, chất nhầy và tuyến tiền liệt. Sự tiết axit dạ dày không bị ảnh hưởng ở người cao tuổi khỏe mạnh, nhưng nhiễm H. pylori liên quan đến những thay đổi trong hệ vi sinh vật dạ dày và viêm dạ dày teo đều dẫn đến giảm clohydric và giảm bài tiết axit dạ dày ở người lớn tuổi.

Những người cao tuổi có tỉ lệ cao mắc bệnh viêm loét dạ dày
Những người cao tuổi có tỉ lệ cao mắc bệnh viêm loét dạ dày

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh dạ dày ở người cao tuổi 

📢 Biện pháp phòng ngừa, giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày ở người lớn tuổi và các biến chứng chứng liên quan: 

  1. Có lối sống lành mạnh: chế độ ăn uống khoa học kết hợp vận động
  2. Thăm khám sức khỏe định kỳ, điều trị kịp thời khi phát hiện ra bệnh
  3. Sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ bảo vệ, giảm đau, giảm nguy cơ viêm loét niêm mạc dạ dày, đường ruột; cải thiện chức năng tiêu hóa và hấp thu.

2. Giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày ở người lớn tuổi và cả thiện chức năng tiêu hóa bẳng thảo dược tự nhiên

Sản phẩm THẢO DƯỢC DẠ DÀY ANZA được sản xuất từ các thành phần thảo dược quý hiếm trong tự nhiên tại các vùng dược liệu phân bố xung quanh rừng núi Trường Sơn của Việt Nam, do đó hạn chế phơi nhiễm chất độc hại và tác tác dụng phụ khi sử dụng.

Thảo dược hỗ trợ điều trị dạ dày ANZA
Thảo dược hỗ trợ điều trị dạ dày ANZA

Với hàm lượng dược liệu cao, kết hợp hài hòa, Anza là một giải pháp tin cậy và hiệu quả quả để hỗ trợ điều trị các triệu chứng liên quan đến đau dạ dày, đường ruột. đồng thời góp phần cải thiện chức năng tiêu hóa và hấp thu.

Hiệu quả và chất lượng của sản phẩm là sự kết hợp giữa kinh nghiệm Y-Dược cổ truyền và Khoa học Y-Dược hiện đại cùng với công nghệ dây chuyền sản xuất và kiểm soát chất lượng tiên tiến.

Xem thêm các bài viết liên quan: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ »
Don`t copy text!